Abstract image of many hands shaped like a human brain

Just Imagine

Để thành công trong năm 2018, bạn cần phải ‘vượt qua chính mình’

blue peacock

Đôi khi, những ý tưởng đơn giản nhất lại có tiềm năng tạo ra tác động lớn nhất. Trong trường hợp này, có sáu từ đơn giản mà chúng tôi tin là có chứa những liên kết còn thiếu với các loại văn hoá gắn kết và tích cực mà chúng tôi muốn xây dựng. Khi được áp dụng thường xuyên, chúng sẽ có khả năng thay đổi cuộc chơi và có thể mở khóa sức mạnh tái tạo.

Bạn còn có thể cùng nói với chúng tôi.

Bạn sẵn sàng chưa?

“I don’t have everything it takes.” (“Tôi không có mọi thứ cần thiết.”)

Vậy đó. Trên thực tế, cách tự nhận lỗi đơn giản này có thể trở thành phao cứu sinh cho tổ chức của bạn vào năm 2018.  

Các nhóm giỏi nhất hiện nay đã hiểu được rằng nếu bạn muốn mở khóa tính sáng tạo thiên bẩm, bạn sẽ phải học hỏi sức mạnh của “chúng ta". Trong cuốn sách Organizing Genius: The Secrets of Creative Collaboration (Tổ chức Thiên tài: Bí quyết Hợp tác sáng tạo), tác giả Warren Bennis trình bày như sau: "Có hai cách sáng tạo - người ta có thể hát hoặc nhảy, hoặc người ta có thể tạo ra một môi trường mà các ca sĩ và vũ công có thể phát triển". Nếu bạn không thể làm được việc đầu tiên, bạn cũng không gặp trở ngại; bởi vì không phải ai cũng có thể hòa mình vào một giai điệu. Nhưng mặt khác, tất cả mọi người đều có thể cổ vũ cho ca sĩ. Hãy tưởng tượng một nền văn hóa nơi những khán giả trong bóng tối cũng quan trọng như các ca sĩ nổi bật trên sân khấu. Nếu tất cả mọi người đều làm việc theo cách tự nguyện ưu tiên cho người khác, có điều gì tổ chức đó không nên làm?

“Không ai trong chúng ta thông minh như tất cả chúng ta,” Bennis nhắc nhở. Trong năm 2018, chúng ta hãy thông minh hơn và vượt qua chính mình, để chúng ta có thể tiếp tục cùng nhau xây dựng thế giới.  

Lãnh đạo đơn độc

Thời thế luôn tạo anh hùng. Những cuốn sách giáo khoa của chúng ta ngập tràn những câu chuyện của những người lãnh đạo “vĩ đại hơn cả cuộc sống”, có khả năng lớn hơn những khó khăn mà họ phải đối mặt. Chúng ta yêu thích hình ảnh của Lone Ranger - lãnh đạo của Steve Jobs, người đã viết lại quy tắc và đập vỡ bức tường hiện tại. Mặc dù chúng ta biết không ai là một hòn đảo cô đơn nhưng các nhà lãnh đạo thường hành động như vậy.

Nhưng trong thế giới kỹ thuật số tinh vi và phức tạp ngày nay, chúng ta không thể (chỉ) đặt một vài người lên phía trước và gán chủ nghĩa anh hùng cho người lãnh đạo. Ví dụ trước đây của chúng ta về Nhà lãnh đạo vĩ đại không đủ để giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. Bennis cho biết: “Chúng ta sẽ không cần những nhà lãnh đạo vĩ đại riêng lẻ mà chúng ta cần những nhà lãnh đạo vĩ đại tồn tại trong mối quan hệ phong phú với một Tập đoàn vĩ đại". Trong một thế giới kinh doanh luôn biến động, thời gian có giá trị cốt lõi, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài hợp tác. Chỉ đơn giản là chúng ta có thể đạt được kết quả lớn hơn khi làm việc cùng nhau, khi khơi gợi là khuyến khích được tài năng của mỗi người.

Người ta nói rằng “Bất kể ý tưởng hay chiến lược của bạn sáng suốt đến đâu thì nếu bạn thực hiện một mình, bạn vẫn sẽ thua một đội.” Làm việc theo nhóm là cách làm việc có thể mang lại một tập thể chung và tạo ra những kết quả khác biệt. Và nếu có tỷ lệ lũy thừa của sự phát triển sáng tạo, chúng ta thực sự cần các thế hệ tiếp theo sáng tạo ra những điều khác biệt.

Sức mạnh trong sự khác biệt

Tất cả chúng ta đều muốn xây dựng một “Tập đoàn vĩ đại”, được điều hành bởi “mạng lưới trách nhiệm chung, tự nguyện”. Chúng ta muốn trở thành bậc thầy trong mọi việc chúng ta làm, bởi vì chúng ta có niềm đam mê trong lý do chúng ta thực hiện những công việc đó.  Nhưng chúng ta nên làm tốt để nhớ rằng các bậc thầy thực sự không bị hăm dọa bởi những suy nghĩ khác biệt. Trong thực tế, sự đa dạng là cần thiết để trau dồi và phát triển nghề của bạn; những ý tưởng bất thường (và những người chia sẻ chúng) là rất cần thiết. Các cơ hội mang tính thử thách - thậm chí là mâu thuẫn với nhau - có thể thúc đẩy nền văn hóa tổ chức mạnh mẽ hơn và bền vững hơn.

Chìa khóa để “tổ chức thiên tài” là bắt đầu bằng cách tin rằng luôn có thiên tài giữa chúng ta - và chi phí để thúc đẩy nó là hoàn toàn xứng đáng. Margaret Mead đã từng nói, “Đừng bao giờ nghi ngờ rằng một nhóm nhỏ những công dân có tính cam kết và suy nghĩ thấu đáo có thể thay đổi thế giới. Thật vậy, đó là điều duy nhất từng có." 

Những ý tưởng tuyệt vời không thể phát triển trong bóng tối. Chúng ta cần phải xây dựng các nền tảng mà ở đó các ý tưởng có thể nảy mầm và mọi người có thể phát triển công khai. Chúng ta cần tiếp tục duy trì tư duy độc đáo và khuyến khích việc đặt câu hỏi - ngay cả khi không có câu trả lời. Mọi người cần được cho phép suy nghĩ, mơ ước và tưởng tượng, với sự cam kết từ lãnh đạo hàng đầu là nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. 

Để năm 2018 là năm thành công nhất, chúng ta sẽ cần phải khởi động lại chế độ làm việc nhóm và phát huy sức mạnh đặc biệt của sự đồng bộ sáng tạo. Hãy thay đổi khát vọng của chúng ta từ ‘Tôi’ thành ‘chúng ta’ và chỉ quan sát những điều chúng ta không thể hoàn thành thông qua quan điểm đổi mới này. Việc này bắt đầu từ tôi. Nhưng hãy để chúng kết thúc bằng nỗ lực chung của ‘chúng ta’. 

This post originally appeared on Aurecon’s Just Imagine blog. Get access to the latest blog posts as soon as they are published by subscribing to the blog.

To top